#05 | Những doanh nghiệp lớn của Việt Nam đổi mới sáng tạo như thế nào?

glow

#05 | Những doanh nghiệp lớn của Việt Nam đổi mới sáng tạo như thế nào?

4 doanh nghiệp đầu ngành và những hướng tiếp cận đổi mới sáng tạo khác biệt

5 khách mời đầu tiên đã mang đến trong talk show The Next Power nhiều bài học sâu sắc và các chiến lược đổi mới để tạo nên sự bứt phá, tạo ra sức mạnh mới trong tương lai.

Để tham gia vào cuộc đua trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp Việt bắt buộc phải đổi mới để nâng cao vị thế. “Vũ khí” này sẽ mở ra cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội vàng để phát triển bền vững. Cùng The Next Power khám phá những góc nhìn về đổi mới sáng tạo của 5 vị khách mời đầu tiên nhé.

CTCP Đầu tư U&I: Đổi mới sáng tạo bằng việc làm tốt từng bước nhỏ

Là người được mệnh danh là “ông trùm giải cứu” và có kinh nghiệm với nhiều thương vụ vực dậy doanh nghiệp, ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư U&I cho rằng đổi mới nhưng không phá hủy chính là bí quyết cho sự thành công ấy. 

Với kinh nghiệm làm quản trị nhiều năm, vị doanh nhân cho rằng, tại Việt Nam, đổi mới nên được tiếp cận theo cách nhìn nhận là giải quyết vấn đề bằng các bước thay đổi nhỏ để cố gắng mang lại hiệu quả sau cuối.

doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-1

Minh Long I: Đổi mới sáng tạo bằng học tắt

Dù gặp nhiều thiệt thòi vì không được đào tạo bài bản nhưng ông Lý Ngọc Minh – Lý Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT Minh Long I luôn nỗ lực vươn lên, gây dựng và đưa Minh Long I trở thành một trong những doanh nghiệp về gốm sứ hàng đầu Việt Nam. 

Vị Nghệ sĩ Nhân dân luôn nhấn mạnh vai trò của “học tắt” để đổi mới. Chiến lược “học tắt” nhưng am hiểu được nguyên lý, cấu trúc vận hành đã giúp doanh nghiệp có được “vốn” cần có để sáng tạo và sản xuất nhiều sản phẩm mới.

doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-2

Saigon Co.op: Đổi mới sáng tạo bằng tiết kiệm

Tập phát sóng thứ 3 của The Next Power là câu chuyện đổi mới của một mô hình hợp tác xã bán lẻ – Saigon Co.op. Khách mời Nguyễn Anh Đức – Tổng giám đốc Saigon Co.op đã đưa ra góc nhìn mới về doanh nghiệp vận hành theo mô hình “Hợp tác xã”. 

Bên cạnh đó, đổi mới trong tiết kiệm để thích nghi với thay đổi nhanh chóng của thị trường trong giai đoạn mới cũng là chiến lược của Saigon Co.op để có được hệ sinh thái gồm 9 đơn vị đối tác đồng hành. Phương châm “đổi mới tiết kiệm” đã giúp cho doanh nghiệp này xây dựng nên cơ ngơi lớn hơn và chuẩn bị cho hành trình phát triển lâu dài.

doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-3

PNJ: Đổi mới sáng tạo bằng việc khai phóng

Ở ngành bán lẻ, The Next Power cũng có cơ hội được nghe những chia sẻ từ khách mời là doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Doanh nhân Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PNJ. 

doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-4Trong suốt gần 35 năm, PNJ luôn đổi mới chứ không đợi “đạt đỉnh” mới chuẩn bị. Bên cạnh đó, sự khai phóng sáng tạo nội năng kết hợp cùng tận dụng nguồn lực bên ngoài là kim chỉ nam cho hoạt động đổi mới của PNJ.

Đặc biệt, đổi mới ở PNJ là sự thay đổi theo tuần tự từ bộ phận này sang bộ phận khác để tạo ra nhịp độ liên tục, tránh tình trạng phải khởi động lại hay tạm dừng hoạt động của một tập thể lớn.

doanh-nghiep-doi-moi-sang-tao-5

Trong 4 câu chuyện của những doanh nghiệp lớn về đổi mới sáng tạo, bạn ấn tượng với những chia sẻ từ khách mời nào nhất? Cùng đón chờ những câu chuyện mới trong các tập tiếp theo của The Next Power nhé.

Bài viết liên quan

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

video

#16 | Việt Nam và bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế số – Khách mời TS Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Qualcomm

video

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng