#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

glow

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

Là thương hiệu Việt Nam về Dinh dưỡng y học, chia sẻ trong số 15 talk show The Next Power, Nutricare theo đuổi hành trình đổi mới sáng tạo với việc tái tổ hợp các nguyên liệu dinh dưỡng cũng như áp dụng trong chiến lược kinh doanh đặc thù cho sản phẩm y học, hướng tới giải quyết bài toán cân bằng giữa trách nhiệm xã hội và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Đầu năm 2022, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, trong đó có mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em, với tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng gầy còm duy trì dưới 3% vào năm 2030. Bên cạnh đó, chiều cao trung bình của thanh niên hướng tới tăng 2-2,5 cm với nam và 1,5-2cm với nữ. Để đạt được những mục tiêu cải thiện tầm vóc, sức khỏe cho các thế hệ như vậy, dinh dưỡng là yếu tố phải đặt lên hàng đầu.

Được thành lập vào năm 2010, Nutricare được biết đến với những sản phẩm dinh dưỡng y học đặc trị đa dạng theo độ tuổi và bệnh lý, đạt Thương hiệu quốc gia Dinh dưỡng Y học 3 lần liên tiếp. Ngoài những sản phẩm cho mẹ và bé, người lớn tuổi, Nutricare còn cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường, ung thư,gan, thận, tuyến giáp, dạ dày, người cần hồi phục sau phẫu thuật, v.v… đang có mặt tại hầu hết các bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương.

nutricare
Khai thác tiềm năng ngành Dinh dưỡng y học từ thị trường ngách – CEO Nutricare

Tại Việt Nam, “Dinh dưỡng y học” vẫn là một lĩnh vực mới. Khác với những sản phẩm dinh dưỡng thông thường, sản phẩm dinh dưỡng y học được xây dựng hướng tới bệnh nhân có nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ đặc thù. Nhu cầu dinh dưỡng cho những bệnh nhân có thể trạng đặc biệt như vậy vốn được rất ít doanh nghiệp chú ý

Trên thị trường Việt Nam, ngành dinh dưỡng hay còn gọi là chế phẩm phục vụ sức khỏe đang có sự cạnh tranh rất lớn. Bên cạnh đó, nền công nghiệp phụ trợ cho lĩnh vực này vẫn còn chưa phát triển nhiều. Do đó, nhiều thử nghiệm buộc phải được thực hiện ở nước ngoài để đảm bảo chất lượng.

Song song với những hạn chế là nhiều cơ hội lớn tại thị trường Việt Nam mà Nutricare đang nắm bắt, khai thác tối ưu. Một trong số đó thị trường nội địa với gần 100 triệu dân cùng sự quan tâm về dinh dưỡng ngày càng tăng và nhu cầu về sản phẩm chăm sóc cũng phát triển. Ngoài ra, dựa trên mô hình tiêu thụ lương thực thực phẩm, đặc điểm sinh thể của người Việt Nam, Nutricare đã tạo ra những sản phẩm phù hợp với thể trạng người Việt cùng mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại.

Sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Theo khảo sát của Nielsen năm 2022, người tiêu dùng tìm kiếm nhóm sản phẩm lành mạnh hơn để ngăn ngừa những vấn đề về sức khỏe; trong đó có 39% người tiêu dùng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã mua sản phẩm có yếu tố lành mạnh trong 2 năm qua, 32% sản phẩm lành mạnh có ghi nhãn, 29% sản phẩm có tính thư giãn, 26% sản phẩm có chế độ dinh dưỡng đặc biệt…

Nắm bắt cơ hội, doanh nghiệp này xây dựng những sợi dây liên kết quốc tế thông qua tiến cử nhân viên sang Mỹ đào tạo, kết nối với các đối tác, chuyên gia nước ngoài để trực tiếp tư vấn và tham gia sáng tạo công thức cho sản phẩm để nhanh chóng cập nhật các ứng dụng khoa học dinh dưỡng quốc tế trong quá trình phát triển sản phẩm.

Đổi mới để phụng sự cộng đồng

Điểm đổi mới của Nutricare so với thị trường đó chính là ứng dụng những thành tựu mới trong công nghệ trong khâu nghiên cứu, sản xuất sản phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp này đã tái tổ hợp lại những nguyên liệu dinh dưỡng để tạo thành sản phẩm chuyên biệt dựa theo nhu cầu khác nhau của con người ở mỗi giai đoạn phát triển.

Làm ra những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, Nutricare luôn đặt trách nhiệm đối với xã hội lên hàng đầu. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm thực phẩm, tiêu thụ một cách thái quá các nhóm dinh dưỡng không có lợi, Nutricare đặt sứ mệnh và tầm nhìn tạo ra những giải pháp, sản phẩm, dịch vụ dinh dưỡng để hỗ trợ cộng đồng chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống và đặt nền tảng tốt hơn cho các thế hệ sau.

Trong hành trình đổi mới, bác sĩ Nguyễn Đức Minh chia sẻ rằng điều rủi ro nhất là nghiên cứu trong nhiều năm liền nhưng không đem lại kết quả. Có rất nhiều sản phẩm chỉ thành công khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm còn khi tiến hành sản xuất số lượng lớn lại mất đi những tính năng, tác dụng kỳ vọng. Cũng có những sản phẩm không mang lại doanh thu tốt vì chỉ phục vụ nhóm đối tượng nhỏ như sản phẩm ung thư, thận, tuyến giáp, Nutricare vẫn quyết định tiếp tục duy trì để cung cấp đến thị trường vì vẫn có nhóm đối tượng khách hàng cần nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt đó..

Chiến lược kinh doanh đặc thù cho sản phẩm y học

Do đặc thù sản phẩm Dinh dưỡng y học cần nhiều thời gian nghiên cứu, kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm và kiểm chứng lâm sàng, để không kéo lùi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Nutricare đã áp dụng chiến lược “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Nutricare đã phân bổ đồng đều các nguồn lực cho các dự án thay vì tập trung cố định để đẩy mạnh một dự án. Vì vậy, nếu trong trường hợp thất bại thì doanh nghiệp vẫn có thể vững vàng để tiếp tục đi lên.

Trong lĩnh vực về kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng, khi bác sĩ “lấn sân” sang thương trường, yếu tố chuyên môn sẽ là điểm thuận lợi cũng như bất lợi. Bác sĩ không được đào tạo về quản trị, marketing, tìm kiếm khách hàng, nghiên cứu thị trường nhưng lại có lợi thế phát triển sản phẩm do hiểu sâu về nhu cầu, tư duy, hay cơ chế bệnh học, đóng góp vào việc phát triển sản phẩm. Do đó, bên cạnh các bác sĩ, Nutricare kết hợp nhiều nhân sự chuyên môn để phụ trách về đầu tư, tài chính, marketing,… nhằm tạo nên một đội ngũ có thể đưa ra những góc nhìn khác nhau, những phản biện để cùng nhau phát triển, sáng tạo sản phẩm vừa phù hợp với người dùng vừa có hiệu quả về mặt kinh doanh.

Bài viết liên quan

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

video

#16 | Việt Nam và bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế số – Khách mời TS Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Qualcomm

video

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng