#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

glow

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

 

lazada

Khách mời tập 17 của talk show The Next Power được sản xuất bởi S-WorldVnExpress là ông Đặng Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc Lazada Việt Nam. Trò chuyện cùng host Trương Lý Hoàng Phi, vị doanh nhân đã có những chia sẻ về tầm nhìn phát triển bền vững của Lazada và chiến lược để đem đến những giá trị tốt nhất cho người dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Doanh nghiệp thương mại điện tử mang trách nhiệm xã hội
đặng anh dũng

Năm 2021, giữa bối cảnh Covid-19 khiến nhiều ngành tăng trưởng âm thì thương mại điện tử vẫn giữ tốc độ tăng trưởng ổn định. Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), tỷ trọng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhìn về tương lai của nền kinh tế Việt Nam, ông Dũng nhận định rằng thương mại điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã và đang tiến hành chuyển đổi số, làm thế nào để đào tạo nguồn nhân lực để đồng hành cùng các sàn thương mại điện tử nói chung cũng là một câu hỏi lớn.

Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam những năm gần đây chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp trong và ngoài nước và không ít những doanh nghiệp đã “ngã ngựa”. Đối với Lazada, sự cạnh tranh này chính là cơ hội lớn để thử thách sức sáng tạo trong điều hành doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ 1 đến 2 năm tiếp theo, ông Dũng dự đoán mô hình thương mại sẽ thay đổi về độ sâu và tinh tế hơn trong hướng tiếp cận khách hàng. Cạnh tranh chỉ dựa vào voucher hay vào giá thành sẽ không thể giữ chân được khách hàng mà phải xây dựng được niềm tin, định vị thương hiệu rõ ràng.

Tiên phong với nhiều giải pháp công nghệ, trong đó có công nghệ logistics đã giúp Lazada liên tiếp trở thành sàn thương mại điện tử nằm trong top dẫn đầu tại Việt Nam suốt nhiều tháng liền (theo bảng xếp hạng hàng tháng của Reputa). Không chỉ phát triển nền tảng để giúp khách hàng mua sắm dễ dàng với các kênh riêng như Lazmall (kênh hàng chính hãng), Lazbeauty (kênh hàng làm đẹp),… Lazada còn đầu tư vào logistics – sắp đưa trung tâm phân loại hàng hóa lên đến 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương từ đầu năm 2023.

Ngoài ra, Lazada cũng hướng đến câu chuyện phát triển bền vững cùng các giải pháp xanh như giao hàng bằng xe điện hay sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. Mới đây nhất, Lazada Logistics đã bắt tay cùng Selex Motor tiên phong đưa những chiếc xe máy điện đầu tiên từ startup này vào hoạt động để góp phần giảm thiểu lượng khí thải.

Vận dụng sức mạnh tổng thể để phát triển bền vững – chia sẻ từ Phó tổng Giám đốc Lazada

Mục tiêu Lazada luôn theo đuổi từ những ngày đầu tiên đó chính là tạo ra giá trị lớn nhất cho người dùng. Với những bài toán kinh doanh về vận hành nội bộ hay về mặt quyền lợi giữa nhiều đối tác ở ngoài, lời giải duy nhất của Lazada chính là khách hàng.

Cột mốc 10 năm đầu tiên của Lazada tại Việt Nam đánh dấu thời gian doanh nghiệp này thành công trong việc tập trung xây dựng tổ chức, vận hành logistics và năng lực đội ngũ. Chặng đường 10 năm tiếp theo, Lazada hướng đến là tiếp tục phát huy trên nền tảng đã tạo dựng để phát triển bền vững.

Để chạm được mục tiêu này, ông Đặng Anh Dũng chia sẻ trên góc độ cá nhân rằng Lazada cần tập trung vào 3 yếu tố. Thứ nhất là việc hiểu khách hàng dựa vào nền tảng dữ liệu, công nghệ có sẵn để tìm hiểu được hành vi mua sắm, sở thích của cộng đồng người dùng.

Bên cạnh đó, xây dựng một sàn thương mại điện tử bền vững cần có sức mạnh tổng thể của các thành phần khác nhau trong doanh nghiệp. Điều thứ 3 là tiếp tục đào tạo nhân lực, chuyển giao kinh nghiệm đến các thị trường thương mại điện tử của các khu vực khác.

Với môi trường thay đổi và phát triển rất nhanh như thương mại điện tử, đội ngũ làm nên sự đổi mới tốc độ của Lazada cũng rất đặc biệt. Lazada được lãnh đạo bởi những “thuyền trưởng” với kinh nghiệm dày dạn trên thương trường. Song song đó, đội ngũ nhân sự của Lazada rất trẻ và năng động. Nếu những vị lãnh đạo là người dẫn dắt, truyền đạt kinh nghiệm thì thế hệ trẻ là những nhân tố làm nên những giá trị sáng tạo, đột phá.

Để đưa Lazada đi nhanh và xa hơn trong tương lai, các bộ phận và các yếu tố trong doanh nghiệp phải phối hợp nhịp nhàng để có thể tiến lên cùng một tốc độ. Sức mạnh về mặt tổ chức này đòi phải có sự kết nối, thấu hiểu, phối hợp nhịp nhàng và đồng lòng, quyết tâm với nhau.

Bài viết liên quan

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

video

#16 | Việt Nam và bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế số – Khách mời TS Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Qualcomm

video

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng