#14 | Tập đoàn Thiên Long khát vọng giữ vững vị thế dẫn đầu sau hơn 4 thập kỷ

glow

#14 | Tập đoàn Thiên Long khát vọng giữ vững vị thế dẫn đầu sau hơn 4 thập kỷ

Là thương hiệu được thành lập từ 1981, tập đoàn Thiên Long giờ đây đang bước tiếp đến hành trình “trẻ hóa” nhằm giữ vững vị thế dẫn đầu ngành văn phòng phẩm trên thị trường. Đến với Talkshow The Next Power, bà Trần Phương Nga – Tổng giám đốc Điều hành Tập đoàn Thiên Long đã chia sẻ về những đổi mới của một thương hiệu đã đồng hành cùng bao thế hệ tri thức Việt.
Thiên Long

Talkshow The Next Power ngày 03/11 sản xuất bởi S-World và VnExpress chào đón sự xuất hiện của doanh nhân Trần Phương Nga – CEO Tập đoàn Thiên Long cùng sự dẫn dắt của host Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT & CEO IBP. Có hơn 10 năm đồng hành cùng Thiên Long, bà Nga đã chia sẻ cùng The Next Power về những đổi mới và khó khăn mà tập đoàn đã và đang thực hiện để bắt kịp với thời đại mới cũng như giữ vững được vị trí dẫn đầu của mình sau hơn 4 thập kỷ có mặt trên thị trường Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thiên Long sở hữu hàng nghìn sản phẩm phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau từ học sinh, nhân viên văn phòng đến doanh nhân. Thiên Long cũng ghi nhận mức tăng trưởng bền vững của nhóm sản phẩm văn phòng với hơn 60% thị phần trong nước từ 2016 đến nay. Thiên Long được biết đến như “thương hiệu quốc dân” với 24 năm liên tục đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Năm 2019, tập đoàn cũng lọt Top 40 Công ty Văn phòng phẩm có mức tăng trưởng doanh thu cao nhất thế giới theo Tổ chức tài chính Plimsoll, Anh Quốc.

Hành trình 10 năm tiếp theo để “trẻ hóa” thương hiệu

Bắt đầu từ năm 1981 chỉ với là một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, 10 năm sau đó, Thiên Long chính thức được gọi là một công ty đúng nghĩa với việc kinh doanh, sản xuất các mặt hàng văn phòng phẩm bút viết. Giai đoạn tiếp theo, Thiên Long dần chuyển mình bước ra thị trường quốc tế và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thiên Long giờ đây tập trung với 5 nhóm hàng chính bao gồm: Dòng sản phẩm bút cao cấp, Dòng sản phẩm dụng cụ mỹ thuật Colokit, Nhóm bút bi, các sản phẩm văn phòng truyền thống, Dòng sản phẩm học sinh điểm 10, và Dòng sản phẩm dụ cụ văn phòng Flexoffice. Với hành trình hiện nay, tập đoàn đang theo đuổi khát vọng “trẻ hóa” thương hiệu sau gần 4 thập kỷ dẫn đầu ngành văn phòng phẩm trên thị trường.

Là một tập đoàn lớn với mọi quy trình đã ăn khớp nhịp nhàng, tuy nhiên, Thiên Long sẵn sàng chấp nhận những nguy cơ, bất ổn vì xem đây là một sự thúc bách, động lực cần có để tạo nên những chuyển dịch, cải tiến giúp làm mới bộ máy công ty. Bên cạnh đó, sự ổn định được tạo ra khi trước đó công ty đã phải cố gắng thay đổi mình để hướng đến một cái đích khác.

Khi sự cạnh tranh ở bên ngoài ngày càng gay gắt và bộ máy của doanh nghiệp đã cố định, vững vàng theo một quy trình nhất định thì một sự thay đổi cũng có thể đem đến cho đội ngũ nhân viên sự bất an. Tuy nhiên, bà Nga khẳng định, sợ hãi sẽ chỉ khiến Thiên Long không làm được điều gì, chỉ khi dám chuyển mình mới tạo ra được những bước tiến mới.

Nỗi sợ lớn nhất mà kể cả bà Nga hay đội ngũ của mình buộc phải đối mặt trong hành trình tiếp theo của Thiên Long chính là sự nhường bước cho thế tiếp nối. Mặc dù có nhiều năm kinh nghiệm, nỗi bất an vẫn thường trực trong các nhà lãnh đạo nếu có những định hướng sai sót nào cho thế hệ tiếp theo. Tuy vậy, chấp nhận giao quyền cho thế hệ tiếp nối là một việc cần thiết và phải chấp nhận khi có một số điều vẫn còn mơ hồ, khó khăn.

Một trong những thành tựu đầu tiên mà Thiên Long đạt được trong chặng đường đổi mới tiếp theo chính là sở hữu đội ngũ nhân sự trẻ, tiềm năng. Có thể nói, nguồn nhân lực là một trong những yếu tố mà tập đoàn Thiên Long luôn chú trọng phát triển. Ngoài ra, tìm kiếm sức mạnh từ khắp nguồn lực trong và ngoài cũng là một công thức giúp Thiên Long tăng tốc, đi nhanh hơn trong quá trình đổi mới của mình.

Hơn thế nữa, Thiên Long tập trung cải tiến các sản phẩm của mình, có nhiều sản phẩm mới mẻ, trẻ trung, năng động hơn và chú trọng đặt cảm xúc vào từng sản phẩm của công ty. Yếu tố cảm xúc luôn là khát khao của đội ngũ sáng tạo của Thiên Long, được khéo léo lồng ghép vào các sản phẩm, vì cho rằng yếu tố thời trang, màu sắc không bao giờ là cũ và sẽ giúp đem lại những trải nghiệm giá trị cho khách hàng.

Tư duy quản trị “mở”

Là một doanh nghiệp truyền thống, lâu năm, nhưng phương pháp cùng lối tư duy quản trị của Thiên Long lại vô cùng “mở”. Trong đó, mô hình quản trị vàng 6T đã giúp Thiên Long tạo ra những bước chuyển thay đổi: Tài – Tâm – Tình – Tiến – Tốc – Tiền.

Ba yếu tố chủ chốt “Tài – Tâm – Tình” là yếu tố đầu tiên được công ty chú trọng đến, đề cao những người tài, sự tận tâm và mối liên kết giữa thành viên nội bộ công ty. Đây được xem là công thức vàng trong quá trình đổi mới của Thiên Long. Cũng theo đó, tiền chỉ được xem là yếu tố cuối cùng mà tập đoàn xem xét đến vì những biến động liên quan đến tài chính đều nằm trong dự đoán của công ty và hoàn toàn có thể giải quyết được trong tầm kiểm soát của Thiên Long.

Một điểm đặc biệt khác ở tập đoàn Thiên Long đó chính là mô hình quản trị tam giác ngược, lúc này lãnh đạo không còn là vị trí đầu tàu mà trở thành những bệ đỡ vững chắc để tạo nên những nhà lãnh đạo tiếp theo.

Để một doanh nghiệp muốn đi xa hơn nữa, chúng ta không nên đề cao cái tôi của người lãnh đạo hay những người khác trong tổ chức. Trước đây, khi môi trường kinh doanh còn đơn giản, một người có thể ra quyết định được, nhưng ngày nay, chẳng hạn đối với Thiên Long cần nhiều yếu tố đổi mới sáng tạo, cần nhiều nguồn lực hơn thì tính độc tài hay cá nhân sẽ vô tình “bóp nghẹt” đi điều đó và không thể làm tổ chức lớn hơn được. Vị CEO cũng định nghĩa rằng Thiên Long là một mạng lưới, mỗi con người tại nơi đây là một nút thắt và kết nối bằng chính tình cảm, cảm xúc.

Sản phẩm truyền thống làm mới mình để bắt kịp thời đại – CEO Tập đoàn Thiên Long

Sở hữu những sản phẩm vốn được xem là truyền thống như bút bi, bút gel, bút lông kim, do đó, cách tiếp cận người tiêu dùng hiện nay với ngày trước cũng không thể giống nhau vì tư duy của người tiêu dùng đã thay đổi.

Thấu hiểu rằng khách hàng hiện nay không còn tập trung vào số lượng mà tập trung vào giá trị sản phẩm để nâng cao trải nghiệm, Thiên Long tận dụng hệ sinh thái sẵn có của mình để mở rộng hơn giá trị mà Thiên Long có thể đem đến cho khách hàng. Điển hình, trong thời gian gần đây, Thiên Long hợp tác cùng thương hiệu PEGA đưa ra slogan: “Đọc tri thức, viết cảm xúc, vẽ tâm hồn”. Đây được xem như một tuyên bố cho tương lai phía trước mà Thiên Long cam kết đến khách hàng của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái phân phối của Thiên Long trải rộng khắp cả nước với các hình thức như: Kênh phân phối sản phẩm truyền thống (General Trade), Kênh phân phối sản phẩm hiện đại (Modern Trade), kênh phân phối B2B, các đối tác phân phối (Partnership),… Trong đó, kênh phân phối qua kênh đối tác và cửa hàng được Thiên Long tập trung khai thác trong các giai đoạn vừa qua.

Bài viết liên quan

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

video

#16 | Việt Nam và bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế số – Khách mời TS Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Qualcomm

video

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng