#06 | Chủ tịch Vietravel: Đổi mới toàn diện là con đường duy nhất sau dịch

glow

#06 | Chủ tịch Vietravel: Đổi mới toàn diện là con đường duy nhất sau dịch

“Du lịch thể hiện độ văn minh của một xã hội, sự phát triển của một nền kinh tế và sự ưu việt của một nền văn hóa dân tộc. Vì vậy, nếu đối xử với du lịch hời hợt thì coi như ta loại bỏ tất cả những yếu tố này.” – Ông Nguyễn Quốc Kỳ Chủ tịch HĐQT & TGĐ Tập đoàn Vietravel nhấn mạnh.

Đây cũng là lý do để ông Nguyễn Quốc Kỳ luôn đổi mới để bứt phá và hoàn thành sứ mệnh mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch. Cùng The Next Power tìm hiểu cách doanh nghiệp về lữ hành và du lịch Việt Nam vượt qua vượt qua cơn bão này và đổi mới như thế nào để bước vào tương lai trong tập 6.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vietravel

The Next Power tuần này sẽ đưa các bạn đến câu chuyện cùng khách mời là ông Nguyễn Quốc Kỳ Chủ tịch HĐQT & TGĐ Tập đoàn Vietravel. Đây cũng là đơn vị lữ hành đầu tiên Việt Nam sở hữu hãng hàng không riêng – Vietravel Airlines.

Với vị trí “thuyền trưởng” của Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ đã để lại rất nhiều dấu ấn. Khởi điểm chỉ với 7 nhân sự và 6 triệu đồng tiền vốn, ông đã “lèo lái” con thuyền này phát triển mạnh mẽ vươn lên là doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam với trên 1200 nhân viên và hệ thống văn phòng mở rộng ở các nước như Úc, Mỹ, Thái Lan, Singapore, Pháp,… 

Ông cũng đã đưa Vietravel vượt qua nhiều NGUY để tìm CƠ như khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998), đại d.i.ch (2020-2021),…Vượt qua giai đoạn “mỗi ngày “mất một chiếc Camry”, một tuần “đẩy 1 chiếc Rover xuống sông”, ông cùng Vietravel đang dần lấy lại phong độ và bứt phá.

Sáng lập Vietravel từ năm 1995, từ đó đến nay, ông Nguyễn Quốc Kỳ đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như: Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ,…Bên cạnh đó, vị doanh nhân tài ba này còn là Phó Chủ tịch Ủy Ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Việt Nam và Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ấm thực Việt Nam.

Ông còn vinh dự nhiều lần được nhận bằng khen của Thủ tướng, đạt được danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Hành trình từ “ngủ đông” đến “rã đông tích cực” của Vietravel

“Ngủ đông tích cực” và những bài học kinh nghiệm

Cơn bão trong suốt 2 năm 2020 và 2021 đã gây ra tổn thất vô cùng lớn với ngành du lịch. “Tình trạng của công ty giống như trong một tuần sẽ đẩy 1 chiếc Range Rover xuống sông hay mỗi ngày mất đi một chiếc Camry” – ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ về khoảng thời gian này.

Trong giai đoạn ngủ đông, ông Kỳ cho biết dù là một công ty du lịch nhưng tập đoàn tập trung vào việc truyền thông đến các khách hàng của mình những thông điệp tích cực để có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn này.

Ngoài ra, Vietravel ưu tiên tập trung vào những khâu chính, giữ vững khung, bộ phận cốt yếu. Tập đoàn cũng thu gon, chia sâu các văn phòng đại diện và nhân sự để tập trung nguồn lực để phục vụ tái cấu trúc.

 “Rã đông tích cực” cùng một hệ sinh thái kinh doanh tuần hoàn

Trước đây, mọi người chỉ biết Vietravel là một công ty du lịch và các hệ sinh thái chưa rõ ràng, nhưng Vietravel hiện tại đã được định vị xây dựng hệ sinh thái đa dạng với 3 lĩnh vực lớn: lữ hành; vận tải – hàng không; thương mại – dịch vụ.

Công ty liên kết với rất nhiều tập đoàn, đơn vị từ khách sạn, vận chuyển, dịch vụ tư vấn visa, hướng dẫn viên du lịch, khu vui chơi, ẩm thực .. cùng nhau “rã đông nhanh” và hồi phục trở lại.

Từ sự thay đổi tư duy, cấu trúc bên trong, sản phẩm mới được tạo ra với cách tiếp cận khách hàng mới. Có thể kể đến từ năm 2021, Vietravel Airlines là hãng hàng không đầu tiên có hướng dẫn viên du lịch chịu trách nhiệm thông báo các thông tin du lịch như thời tiết, địa danh, ẩm thực của điểm đến.

Bên cạnh đó, công ty cũng thay đổi rất nhiều vào công nghệ với việc chuyển đổi số. Chúng ta đã thấy Vietravel bán trên hệ thống online và offline từ lâu, nhưng sau dịch, công ty đóng bớt hệ thống offline và đẩy mạnh online, không chỉ trên web mà còn trên ứng dụng điện thoại cũng như trên 3 sàn thương mại điện tử: Tiki, Shopee, Lazada.

Vietravel

Hồi phục nhanh chóng nắm bắt thị trường

Vietravel đang tập trung những nguồn lực để khai thác toàn bộ sản phẩm, khai thác cảnh đẹp, những giá trị mà trước dịch chưa được quan tâm chẳng hạn những chương trình như ngắm hoàng hôn, khám phá ẩm thực, khám phá điểm đến, thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ bởi du khách nội địa.

Việc này theo đó đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ ngành công nghiệp du lịch và tạo thành hệ sinh thái tuần hoàn trong kinh doanh.

Tất cả những thay đổi trên được ông Kỳ và ban lãnh đạo thực hiện dựa trên đánh giá rằng phải đến từ động lực tự thân của mỗi người trong tập đoàn. Có ý tưởng thay đổi nhưng phải nói được cho mọi người cùng hiểu vì nó ảnh hưởng đến nhịp điệu sống, vị trí công việc, thậm chí quyền lợi của những cán bộ, con người, bộ máy đã được định vị trước dịch.

Phát triển bền vững, đưa du lịch Việt Nam trở nên chuyên nghiệp

Dù là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn nhưng thực sự chúng ta vẫn chưa đánh giá đúng du lịch. “Du lịch thể hiện độ văn minh của một xã hội, sự phát triển của một nền kinh tế và sự ưu việt của một nền văn hóa dân tộc.

Ngành du lịch phải tái cấu trúc lại.” – ông Nguyễn Quốc Kỳ nhấn mạnh. Sự tái cấu trúc này cần được gắn trong một xã hội sau dịch với các hoạt động trở nên nhanh, ít chạm, an toàn, công nghệ theo đó phải được thay đổi để theo kịp yêu cầu.

Khách du lịch cũng đang có sự xuất hiện của nhiều tầng lớp khách du lịch mới là giới trẻ, đặc biệt là gen Z. Bên cạnh đó, theo chủ tịch Vietravel dự báo, thời kỳ “bình thường mới” của ngành du lịch sẽ có thể trở lại vào năm 2024-2025 do thời gian chữa lành phải mất 2-3 năm.

Hy vọng với những nỗ lực đổi mới sáng tạo không ngừng của Vietravel, du lịch Việt Nam sẽ có những bước tiến chuyên nghiệp, thành công hơn.

Bài viết liên quan

#17 | Lazada đưa trung tâm phân loại hàng hóa 300 tỷ vào hoạt động tại Bình Dương năm 2023

video

#16 | Việt Nam và bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế số – Khách mời TS Trần Mỹ An, Phó chủ tịch kỹ thuật Qualcomm

video

#15 | Nutricare “tái tổ hợp nguyên liệu dinh dưỡng” để cải thiện sức khỏe người Việt

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng