#08 | Trần Ngọc Phúc – Hành trình khởi nghiệp tuổi 70

glow

#08 | Trần Ngọc Phúc – Hành trình khởi nghiệp tuổi 70

Ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Metran Japan, người đóng góp 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam giữa tâm bão Covid-19 là khách mời trong talkshow Nguy – Cơ 8.

Talkshow Nguy – Cơ số 8 phát sóng ngày 29/10 khá đặc biệt. Lần đầu tiên chương trình thực hiện theo hình thức trực tuyến, một ekip tại Nhật Bản kết nối với trường quay tại TP HCM.

Trong buổi trò chuyện này, nhà khoa học gốc Huế chia sẻ về tinh thần miệt mài tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng. “Giải pháp duy nhất (only one) không quan trọng, bước đi tiếp theo (next one) mới quan trọng. Nếu bạn không có năng lực đó sản phẩm của bạn, giá trị của bạn sẽ bị mai một”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cho biết, sau khi làm xong một chiếc máy, ông chỉ vui trong vòng 10 giây và giao phần việc đó cho các nhân viên chế tạo. Về phần mình, ông Phúc tiếp tục nghĩ những đề tài mới. Nhà khoa học nhận định startup không khó nhưng để bảo vệ nó là một chuyện hoàn toàn khác. Ông Phúc cũng dẫn chứng câu nói “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” để khích lệ giới khởi nghiệp.

Nhà khoa học gốc Việt khao khát cống hiến cho cộng đồng

Ông Trần Ngọc Phúc thành lập Metran Japan năm 1984, sau phát minh máy trợ thở của ông và cộng sự gây dấu ấn lớn trên thế giới. Phát minh vượt qua 7 đối thủ lớn trên thế giới, giành giải nhất trong Cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard, do Viện Y tế quốc gia Mỹ tổ chức.

Trước khi Metran chế tạo ra máy thở, 90% trẻ sinh non tại Nhật Bản tử vong. Sau khi có chiếc máy này, 99,7% trẻ sinh non được cứu sống. 35 năm qua, các dòng máy trợ thở của doanh nghiệp đã cứu sống hàng triệu trẻ sinh non thiếu tháng tại Nhật Bản và hơn 16 quốc gia trên thế giới.

Ông Trần Ngọc Phúc từng nhận huân chương Mặt Trời mọc tia Bạc từ Chính phủ Nhật Bản trao tặng năm 2018, cho những đóng góp vì sự phát triển của quốc gia này.

Trần ngọc phúcNhật hoàng Akihito thăm Công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc năm 2012. Ảnh: Bloomberg.

Trong đại dịch Covid-19, Metran phát minh ra máy trợ thở MV20 từ sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự kết nối của giáo sư Trần Văn Thọ và sự tài trợ của một số doanh nghiệp Việt. 2.000 máy thở đã bàn giao cho Việt Nam từ tháng 4 đến tháng 6. Doanh nghiệp cũng chuyển giao công nghệ cho Anh và phân phối cho nhiều quốc gia khác để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Những câu chuyện đặc biệt về khởi nghiệp tuổi 70 của nhà khoa học tài năng, cách người Việt xa xứ hỗ trợ hàng nghìn máy trợ thở cho Việt Nam trong đại dịch và những bài học cho giới trẻ là những nội dung sẽ được nhà nghiên cứu Trần Ngọc Phúc nhắc tới trong talkshow Nguy – Cơ số 7, do VnExpress và đối tác S-world Media phối hợp thực hiện.

Nguồn: VnExpress

Bài viết liên quan

#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

video

#31 | Triết lý khai phóng con người giúp PNJ giữ vững vị thế đứng đầu

video

#29 | Đầu tư logistics là chiến lược giúp Lazada tạo hệ sinh thái bền vững’

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng