#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

glow

#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

PNJ dùng chiến thuật chiến thắng nuôi chiến thắng và độ lại công nghệ để chuyển đổi số, theo CEO Lê Trí Thông.

Trong chương trình Nguy – Cơ số 30 phát sóng ngày 1-4 trên VnExpress, Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ chia sẻ về chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp này. Theo ông Lê Trí Thông, chuyển đổi số giúp PNJ bội thu trong năm 2020, thị trường gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Doanh nghiệp này doanh thu thuần đạt hơn 17.500 tỷ đồng, vượt 21%, lợi nhuận hợp nhất trước 1.345,9 tỷ đồng, vượt 28% so với kế hoạch; giá trị thương hiệu đạt 93,1 triệu USD, tăng 18% so với kỳ đánh giá 2019.

Chiến thuật chiến thắng nuôi chiến thắng

Chiến lược chuyển đổi số của PNJ gắn liền với quá trình tiến hoá từ mô hình truyền thống lên mô hình công nghệ. Doanh nghiệp có định hướng rõ và đánh giá hiệu quả qua từng dự án, giai đoạn. Ông Lê Trí Thông chia sẻ: “Từ ‘digital’ rất thời thượng và có nhiều định nghĩa khác nhau. PNJ sẽ tạo ra những thứ bám theo khách hàng. Và Return on investment – ROI (tỷ suất thu hồi vốn đầu tư) phải có, không phải chỉ là những thứ nhìn rất bóng bẩy, rất hãnh diện để khoe nhưng chưa tạo ra ROI. Bản chất việc chuyển đổi số của PNJ là ‘win feeds win’ – chiến thắng nuôi chiến thắng và khiến tốc độ chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn”.

PNJ xét các nguyên tắc như: dự án này có thực hiện không, kết quả như thế nào, thu hồi vốn bao nhiêu, tuổi thọ của công nghệ ra sao? Doanh nghiệp này cũng hợp tác với các tổ chức khởi nghiệp để đi nhanh, bắt kịp tốc độ của thời đại 4.0. Ông Lê Trí Thông cũng dẫn dắt doanh nghiệp mua những ứng dụng công nghệ nhưng không dùng theo đúng chỉ định mà sáng tạo ra cái mới để phù hợp với nội tại.

Chuyển đổi số theo CEO PNJ cốt lõi nhất là con người có khả năng tưởng tượng, có khả năng sáng tạo hay không chứ không phải là công nghệ mới hay cũ, xịn hay không xịn bởi vì công nghệ vốn là sản phẩm chứ không phải nơi bắt đầu.

PNJÔng Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ khảo sát cửa hàng

“Độ” lại công nghệ bởi PNJ

Để số hóa công nghệ, ông Lê Trí Thông đưa ra định nghĩa bán lẻ. Đó là quản lý mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng để mang nhiều sản phẩm đến với người tiêu dùng. PNJ bám theo định nghĩa này trong mọi hoạt động kinh doanh.

Nhu cầu của khách hàng thay đổi, tư duy của người làm marketing phải khác, phải tận dụng công nghệ để tiếp cận đúng với nhóm khách hàng. Từ đó, khai thác và có những phân tích về hành vi, quản lý dữ liệu để biết khách hàng có nhu cầu thời điểm nào và tương tác với họ.

Khi khách hàng hạn chế đi lại, PNJ chuyển hóa hệ thống bán lẻ đa kênh, vận hành thành công hệ thống ERP – SAP 4HANA để quản trị và sử dụng tối đa tiềm năng các nguồn lực. Big Data được đưa vào phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống CRM. Doanh nghiệp còn ứng dụng AI vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng.

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ trong chương trình Nguy – Cơ

Mùa Tết 2020, Facebook chọn PNJ là trường hợp điển hình về chuyện ứng dụng Conversational Marketing (Tiếp thị đàm thoại) giúp ROI ((Return on investment – (tỷ suất thu hồi vốn đầu tư) của PNJ lên tới 153 lần.

“Ngành bán lẻ đang nằm ở khúc quanh tiến hóa, là một cuộc chơi có sự đào thải. Covid-19 gia tốc cho quá trình đào thải diễn ra khắc nghiệt hơn. PNJ xuất thân là một công ty kinh doanh và chế tác trang sức nên bán lẻ theo phương thức truyền thống. Chúng tôi nhìn ra phải thay đổi, bán lẻ kiểu mới với định hướng rõ để có được thành công”, ông Lê Trí Thông khẳng định.

Bài viết liên quan

#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

video

#31 | Triết lý khai phóng con người giúp PNJ giữ vững vị thế đứng đầu

video

#29 | Đầu tư logistics là chiến lược giúp Lazada tạo hệ sinh thái bền vững’

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng