#04 | Shark Liên: ‘Tôi đang tái khởi nghiệp’

glow

#04 | Shark Liên: ‘Tôi đang tái khởi nghiệp’

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên cho biết đang chạy đua với thời gian ở mảng insurtech bởi công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ.

Trong phần đầu talk Nguy – Cơ 34 phát sóng ngày 15/7, “nữ cá mập” cho rằng, startup Việt có xu hướng ngày càng hướng tới công nghệ. Họ đang nắm bắt tốt xu thế của thế giới nói chung và định hướng của Việt Nam nói riêng. “Tôi thấy Chính phủ đang rất quyết liệt trong việc chuyển đổi số. Và khi đã có chính phủ số, đi kèm đó sẽ là công dân số, các doanh nghiệp phải là doanh nghiệp số. Các bạn khởi nghiệp đã nắm bắt được nhịp điệu này. Trong mùa 3 đã có nhiều bạn trẻ nói về câu chuyện số hóa, nhưng đến mùa 4, chương trình đa phần nói về vấn đề công nghệ”, bà Liên nói.

shark liênShark Đỗ Liên trong talk Nguy – Cơ. Ảnh: Lê San.

Có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều startup, shark Đỗ Liên cho rằng, thứ họ đang thiếu nhiều khi không phải nguồn vốn, mà là điểm tựa, một thành trì để họ cất cánh. “Chúng ta có ý tưởng, gặp nhau ở một trường sóng hoặc cùng đám mây thì có thể bay cùng nhau một cách ngoạn mục”, nữ doanh nhân cho hay.

Khi được hỏi về “khẩu vị” đầu tư, bà cho biết muốn hướng các startup trả lời các bài toán về môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân. “Nếu không cùng chung tay bảo vệ Trái đất, bảo vệ mẹ thiên nhiên, chúng ta vô hình trung để cho thế hệ con cháu mình không có chỗ ở”, bà lý giải và cho biết, nếu có startup phù hợp sẽ “chiến” đến cùng để đầu tư.

Bên cạnh đó, doanh nhân 6x cũng bày tỏ đam mê với sự đổi mới sáng tạo, mong muốn ứng dụng công nghệ trong quản trị của mình. Từ thời điểm năm 2005, shark Liên từng rót 5 triệu USD mua phần mềm của công ty Ấn Độ cho công ty bảo hiểm tư nhân riêng. Quyết định của bà vấp phải sự phản ứng dữ dội của nhiều người, đặc biệt là các cổ đông. Tuy nhiên, bà cũng nhìn thấu giá trị của công nghệ trong quản trị doanh nghiệp, cũng như lợi ích công bằng, minh bạch cho khách hàng.

Đến lúc ngành bảo hiểm thay đổi tư duy – Shark Liên

Cuộc trò chuyện của shark Liên và host Nguyễn Phi Vân đi sâu hơn vào câu chuyện của ngành bảo hiểm – lĩnh vực shark Liên đã có hơn 30 năm gắn bó. Theo nữ doanh nhân, để thay đổi tư duy trong ngành bảo hiểm, một ngành nghề đã tồn tại nhiều thế kỷ không phải bài toán giản đơn. Bởi bảo hiểm là một sản phẩm vô hình, phi vật thể. Ở đó, doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng đến với nhau bằng lời hứa, bảo hiểm cho sự rủi ro mà con người chưa biết trước. “Mà không biết trước, chúng ta đâu sợ. Tôi nghĩ với người Việt Nam, sự tiếp cận với bảo hiểm còn mới mẻ. Trong khi nhiều sản phẩm đã thay đổi hàng triệu, hàng triệu người, đem đến lợi ích về an sinh xã hội, mang lại sự an tâm trong cộng đồng”, bà nói. Vì vậy, các nhà bảo hiểm cần cùng nhau tuyên truyền về tầm quan trọng của bảo hiểm cho đông đảo khách hàng. “Giờ là thời điểm để thay đổi tư duy”, nữ doanh nhân khẳng định.

Bà cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với ngành bảo hiểm. “Chúng ta mất quá nhiều thời gian vào những cái thủ tục hành chính rườm rà, cồng kềnh. Trong khi có thể dùng công nghệ để giải quyết mọi thứ trong một nốt nhạc. Tại sao chúng ta không thay đổi?”

Theo bà Liên, khi chưa ứng dụng công nghệ, mỗi doanh nghiệp sẽ mất nhiều chi phí về giấy tờ, in ấn và cả nhân sự làm những khâu thủ tục hành chính. Nhưng giờ, công nghệ robot, tự động hoá đã giải quyết được nhiều vấn đề như chi trả hợp đồng, quan hệ với khách hàng… một cách minh bạch. Không những vậy, công nghệ còn giúp rút ngắn thời gian làm việc, mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp.

Talk Nguy Cơ được thực hiện theo hình thức online.

Bởi những lợi thế đó, doanh nhân U60 cũng đang chạy đua với thời gian, chạy marathon để khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số. Bà thuê những chuyên gia giỏi về công nghệ, tư vấn cho doanh nghiệp nên dùng công nghệ gì để đưa vào vận hành, làm sao để khách hàng của mình trải nghiệm liền mạch, liên tục, không đứt quãng. Thông tin của doanh nghiệp cũng phải xây dựng một cách thân thiện, mang lại giá trị, để khách hàng muốn vào trải nghiệm, mua sắm thay vì mua bảo hiểm một cách đơn thuần. Bên cạnh đó, nữ doanh nhân cũng đề cao yếu tố con người, nhân sự trong vận hành doanh nghiệp.

Khát vọng lớn nhất của bà là sản phẩm bảo hiểm của Đỗ Liên sẽ hiện diện trong mọi ngôi nhà Việt. Và công nghệ được kỳ vọng là bàn đạp giúp bà thực hiện ước mơ đó. “Chưa khi nào thích hợp như bây giờ, khi Internet và sóng wifi đã hiện diện ở mọi miền Tổ quốc, kể cả vùng xâu vùng xa và hải đảo xa xôi”, bà Liên nói.

Bài viết liên quan

#26 | CEO Vua Nệm Hoàng Tuấn Anh: Cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên chăm sóc sức khoẻ từ giấc ngủ

video

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

video

#29 | KBank Thái Lan: Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng liên kết kinh tế Đông Nam Á

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng