#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

glow

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung, nếu không phải người am hiểu và xem NFT là một khoản đầu tư cực lớn thì chắc chắn có rủi ro đi kèm.

Khách mời của talk Nguy Cơ số 12 mùa 2 với chủ đề “NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí” là đạo diễn, nhà sáng lập FAM Central Charlie Nguyễn và CEO Sky Mavis – cha đẻ của game Axie Infinity Nguyễn Thành Trung.

Mở đầu chương trình, CEO 9x Nguyễn Thành Trung mang tới cho khán giả một cách định nghĩa mới về Blockchain. “Mọi người tưởng tượng Blockchain như Internet. Nhưng Blockchain có một vài tính chất mà Internet không có, như tính công khai, minh bạch, nghĩa là mọi người biết trên đó xảy ra những sự kiện gì. Blockchain cũng có tính không thể thay đổi, cái gì xảy ra trên đó thì không thay đổi được”, Trung nói.

charlie nguyễn

Host Nguyễn Phi Vân, đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Nguyễn Thành Trung trong talk Nguy – Cơ 12 mùa 2. Ảnh: Cắt từ talkshow

Theo vị CEO trẻ, tiền mã hóa giống như tiền ở ngoài đời thực, nhưng thay vì được cung cấp pháp nhân như nhà nước, thì tiền ở thế giới Blockchain thường không chịu sự quản lý của bất kỳ pháp nhân nào, mà được điều khiển bởi thuật toán, toán học. Cuối cùng là NFT, khác với tiền. Nếu coi tiền như những đơn vị giống nhau, giả sử 1.000 đồng này giống 1.000 đồng kia, thì NFT chỉ những thứ khác nhau nhưng cùng loại. NFT dùng để chỉ những sự vật có thể phân biệt với nhau.

“Ở đây có thể chia ra nhiều thành phần. Chúng ta có thể NFT sản phẩm trí tuệ, NFT tài sản kỹ thuật số. Chúng ta có thể NFT lên một vật lý vật phẩm liên quan tới điện ảnh, ngành giải trí. Hoặc chúng ta có thể làm NFT cho trải nghiệm điện ảnh và làm NFT trong sở hữu kiến thức nghệ thuật”, đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết và khẳng định, giới hạn của NFT trong lĩnh vực điện ảnh cũng như giải trí chỉ thuộc vào trí tưởng tượng của con người.

Phần trao đổi sau đó giữa host Nguyễn Phi Vân và 2 khách mời trở nên sôi nổi hơn khi nội dung đề cập sâu hơn về ứng dụng của Blockchain, tiền ảo hay Crypto và NFT trong lĩnh vực kinh doanh.

Chia sẻ về điều này, Charlie Nguyễn cho rằng Blockchain có thể mang tới một cái nhìn mới cho ngành công nghiệp điện ảnh, làm mọi người nhìn lại quy trình sản xuất những tác phẩm nghệ thuật từ trước đến nay.

“Trước đây, trong mô hình truyền thống, một bên làm một bên thưởng thức. Nhưng nếu bên làm không ăn khớp với bên thưởng thức thì tác phẩm sẽ thất bại. Chưa có mô hình nào có sự tương tác, kết nối để tạo ra những tác phẩm mang tính cộng đồng hóa trong đó”, vị đạo diễn cho biết.

Trong khi đó, với ứng dụng Blockchain, nhà làm phim sẽ nhận được phản hồi và sự đóng góp từ khán giả để hoàn thiện dự án trước khi sản xuất. Đồng thời, xây dựng một cộng đồng người hâm mộ đứng sau dự án. Về mặt PR và marketing, giải pháp này cũng giúp nhà sản xuất không phải chi một số tiền khổng lồ mà chỉ thu lại hiệu quả 5%, từ đó giúp giảm rủi ro và tăng doanh thu của một dự án nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Blockchain sẽ cho những nhà làm phim độc lập không gian khởi động dự án qua hình thức NFT, từ đó cộng đồng hóa những dự án, mang lại những cơ hội chưa từng có. Ở Mỹ có từ gọi là Hollywood Accounting (Kế toán Hollywood), với hàm ý mỉa mai việc thiếu tính minh bạch trong kế toán của Hollywood. Trong khi đó, Blockchain có những đặc tính như rõ ràng và minh bạch, không thể thay đổi được, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Theo Nguyễn Thành Trung, mô hình game truyền thống cũng vận hành theo mối quan hệ hai bên, một bên phát hành, một bên là người chơi. Người chơi sẽ mua đồ đạc, vật phẩm, nhân vật game từ nhà phát hành. Còn với mô hình Blockchain, mọi người thực sự sở hữu nhân vật, đồ đạc vật phẩm, tài sản trong game và có thể mua bán, trao đổi qua lại. Đơn vị vận hành game có thể thu được phần trăm hoa hồng từ việc mua bán đó.

Nguyễn thành trung

CEO Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung và đạo diễn Charlie Nguyễn. (Ảnh: VnExpress.net)

Đối với ngành điện ảnh, đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng ứng dụng Blockchain là một trong những giải pháp giúp tối ưu quy trình sản xuất, hỗ trợ đạo diễn để duy trì mối quan hệ với nhà đầu tư, kết nối với thị trường và khán giả.

Giả sử một bộ phim đưa lên FAM Central để giới thiệu với khán giả, nếu không ai quan tâm, tương tác thì nhà sản xuất nên suy nghĩ lại dự án. Còn những dự án tạo dựng được một cộng đồng lớn, mọi người có thể tương tác, nói chuyện với đạo diễn, trao đổi với nhà sản xuất và diễn viên và đầu tư vào dự án. Bộ phim đó sẽ đáp ứng đúng thị hiếu của thị trường. “Sẽ có hàng trăm tỷ không bị lãng phí và sẽ có hàng triệu khán giả không bị thất vọng. Họ sẽ đến những bộ phim mà họ quan tâm, là tiền đầu tư sẽ được đặt đúng chỗ”, nhà sáng lập FAM Central cho biết.

Trong khi đó, chia sẻ về quá trình phát triển mạnh mẽ của Axie Infinity từ cuối 2020 đến đầu năm 2021, CEO Nguyễn Thành Trung nhìn nhận hai yếu tố: chủ quan và khách quan. Phía doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị xây dựng không chỉ game mà còn đưa game lên Blockchain và đưa game Blockchain đến mọi người. Yếu tố khách quan là sự thay đổi của thị trường.

Theo Charlie Nguyễn, việc đầu tư một dự án phim vốn nhiều rủi ro. Bởi nếu nhà đầu tư không chuyên sâu, không cái nhìn đa dạng hay nhận xét sâu sắc từ những người trong ngành, không đánh giá được kịch bản hay ekip sẽ rất khó khăn. Nhưng nếu nhà đầu tư có nền tảng, rủi ro sẽ giảm tối đa. “FAM Central ra đời để làm giảm bớt những dự án không nên làm, để nhà đầu tư hạn chế bỏ tiền vào những dự án bị thất thoát, để khán giả không thất vọng về đội ngũ. Thứ hai là nâng cao chất lượng của từng sản phẩm, từng dự án nghệ thuật”, vị đạo diễn cho biết.

Trong khi đó, khi làm game, đội ngũ Sky Mavis muốn mọi người nhìn nhận đó là một game chơi thực sự thú vị và trải nghiệm nó dưới góc độ một trò chơi. Sau đó, những giá trị đằng sau, ví dụ có thể mua đi bán lại được là những cái cộng thêm. Còn những người muốn coi nó như một khoản đầu tư hay là đầu tư cực lớn thì chắc chắn sẽ có rủi ro đi kèm.

Trả lời câu hỏi về bong bóng NFT, Nguyễn Thành Trung cho rằng diễn biến thị trường với một công nghệ mới sẽ có độ nóng nhất định. Và sẽ đến lúc mọi người chuyển sự quan tâm sang một sự vật, sự việc khác, nhưng đằng sau những sự chuyển dịch đấy là bước tiến về mặt công nghệ vẫn còn ở lại. “Lúc Internet mới ra đời, mọi người vẫn ngỡ ngàng không biết nó là gì, thì với Blockchain giống như vậy, sau một thời gian nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống”, CEO Sky Mavis đánh giá.

(Nguồn bài viết: VnExpress.net)

 

Bài viết liên quan

#26 | CEO Vua Nệm Hoàng Tuấn Anh: Cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên chăm sóc sức khoẻ từ giấc ngủ

video

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

video

#29 | KBank Thái Lan: Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng liên kết kinh tế Đông Nam Á

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng