#12 | Shark Lê Đăng Khoa: ‘Tôi thất bại nhiều’

glow

#12 | Shark Lê Đăng Khoa: ‘Tôi thất bại nhiều’

Xuất hiện trong Talkshow Nguy Cơ, Lê Đăng Khoa – Chủ tịch Le Group Venture cho rằng thất bại trong khởi nghiệp là chuyện bình thường và cần nhất là sự kiên nhẫn.

“Thua mới dạy được”- Shark Lê Đăng Khoa

Ông Lê Đăng Khoa – người đứng đầu Le Group Venture đã chia sẻ những quan điểm về môi trường startup tại Việt Nam, về vai trò của một nhà đầu tư chiến lược khi đồng hành cũng những startup non trẻ, những bài học những thách thức cần phải vượt qua…

Theo ông Khoa, trước khi đồng hành lâu dài với một công ty khởi nghiệp, những nhà đầu tư buộc phải bỏ ra trước 3 thứ quan trọng là: sự kiên nhẫn, vị tha và kiến thức.

“4 thương vụ đầu tư đầu tiên cho startup của tôi đều thất bại, thậm chí có cái phá sản. Nhưng 7 lần rót vốn gần đây nhất đều thành công”, ông Khoa cho biết. Là một nhà đầu tư, trải nghiệm thất bại điều tất yếu, vì ai cũng cần phải trải qua giây phút chập chững rồi mới có ngày trở nên chuyên nghiệp.

Theo ông, kiên nhẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhà đầu tư cần phải mất nhiều thời gian để khiến một anh làm bánh giỏi, một cô làm nông nghiệp siêu việt, một anh kỹ sư thông tin tài năng có thể trở thành một chủ doanh nghiệp, lãnh đạo ổn định một mô hình kinh doanh giá trị vài chục tỷ, vài trăm tỷ. Đây là quá trình đòi hỏi một sự bền bỉ dài lâu.

Từ quá trình làm việc với các doanh nghiệp trẻ, ông Khoa cho rằng, nhà đầu tư cần phải có sự vị tha. “Một startup rất dễ mất kiên nhẫn, mình phải thông cảm vì đó là thương vụ đầu tiên của họ, họ thường sẽ muốn đi nhanh hơn so với khả năng đang có hoặc đối mặt với thực tế bi quan hơn so với tầm nhìn”, Khoa nói.

Kinh nghiệm thực tế cho shark Khoa hiểu không thể mong startup đúng ngay từ đầu. “Sai lầm sẽ có rất nhiều, từ những thứ cơ bản nhất. Khi là một startup tiềm năng, thời điểm chưa bắt đầu bước vào cuộc chạy đua, họ sẽ rất tự cao. Thông thường ở trận đấu đầu tiên dù biết họ sẽ sai, sẽ thua 100% nhưng tôi thường để cho họ tự quyết. Thua rồi mới dạy được”, ông nhấn mạnh.

Lê Đăng Khoa
Ông Lê Đăng Khoa – CEO Le Group Venture (Nguồn: VnExpress)

Startup luôn cần nhà đầu tư chiến lược

Host Nguyễn Phi Vân đặt câu hỏi về những ảnh hưởng của Covid-19 đến các dự án khởi nghiệp, shark Khoa cho biết, dịch bệnh là một sự kiện bất ngờ nhưng không khiến anh thấy hoảng loạn. Theo CEO 8x, Covid-19 cho mọi người thấy có những thứ không thể dự đoán được. “Trước đây người ta sẽ nghĩ 2 năm, 3 năm, 5 năm tới sẽ làm gì, thì bây giờ phải nghĩ mô hình kinh doanh nên dịch chuyển thế nào để hạn chế rủi ro, làm sao để ‘bẻ’ chữ nguy ra để lấy được cơ hội”.

Khoa nhận định, đây là cơ hội để các startup nhận ra nếu họ không có một nhà đầu tư chiến lược thì khả năng thành công gần như bằng không. “Covid-19 đã giết chết rất nhiều công ty khởi nghiệp. Startup rất cần một nhà đầu tư chiến lược chứ không chỉ là những nhà đầu tư tài chính. Không ai sống được khi chỉ có tiền, mà phải có cả kiến thức. Nhà đầu tư chiến lược sẽ cho startup biết thời điểm nào mở rộng quy mô, thời điểm nào cần xây dựng phần lõi trong doanh nghiệp của mình”.

Các startup dưới sự dẫn dẵt của Lê Đăng Khoa đều phát triển theo mô hình MVP (Minimum Viable Product – sản phẩm khả thi mức tối thiểu). Theo đó, mỗi công ty sẽ lấy một sản phẩm cơ bản, có giá trị và có tiềm năng, chọn một thị trường nhỏ và thăm dò sản phẩm tiềm năng tức là dòng tiền phải dương. Với công thức này, tất cả startup trong hệ sinh thái Le Group Venture đã đứng vững trong Covid-19.

Một trong những lời khuyên mà shark Khoa muốn dành các founder là muốn khởi nghiệp thành công không thể vội vã. Theo ông, khởi nghiệp là phải đặt chữ nhẫn lên hàng đầu, các bạn luôn nhìn vào những công ty lớn như Facebook, Tesla, Amazon nhưng quên là họ đã vận hành 20, 30 năm mới tới ngày hôm nay. Những công ty dưới 50 tuổi đều là công ty trẻ vì vậy, 2-3 năm đầu chỉ là các bài khảo sát thị trường, kiến thức, năng lực và tinh thần.

Bài viết liên quan

#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

video

#31 | Triết lý khai phóng con người giúp PNJ giữ vững vị thế đứng đầu

video

#29 | Đầu tư logistics là chiến lược giúp Lazada tạo hệ sinh thái bền vững’

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng