#07 | Ông chủ Vinamit Nguyễn Lâm Viên dùng chiến thuật ‘lùi một tiến hai’ trong đại dịch

glow

#07 | Ông chủ Vinamit Nguyễn Lâm Viên dùng chiến thuật ‘lùi một tiến hai’ trong đại dịch

Doanh thu sụt giảm đến 30%, song ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Vinamit xem đây là cơ hội để lùi lại, chuẩn bị cho những bước tiến mới.

Khách mời trong talkshow Nguy – Cơ 7 do VnExpress và đối tác S-World phối hợp thực hiện, phát sóng mới đây là ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty Vinamit. 30 năm gắn bó với ngành nông sản, ông được mệnh danh là “ông hoàng hữu cơ” bởi khát vọng đưa nông sản hữu cơ Việt chinh phục thị trường quốc tế. Hiện tại 65% sản phẩm Vinamit có mặt tại Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, các nước châu u, Bắc Mỹ…

Cuộc đổi thay trong ngành nông sản

Nhận định về bức tranh chung của ngành nông sản do tác động đại dịch, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng, ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt. “Một thực tế là tất cả nông sản của chúng ta bị rớt giá, bởi thị trường đang thay đổi phương pháp mua bán. Nông sản từ Việt Nam ứ đọng. Cho đến nay, tình trạng này vẫn chưa ổn định, mức giá vẫn thấp”, CEO Vinamit nhận định.

vinamit

Ảnh cắt từ talkshow Nguy – Cơ 7. (Nguồn ảnh: VnExpress.net)

Theo vị CEO, nếu các đơn vị trong ngành chọn con đường mua bán theo cách cũ sẽ không còn phù hợp. Các bên đều phải thay đổi phương pháp, làm ăn có kế hoạch, bài bản hơn. Bên cạnh đó, một phân khúc thị trường đã bùng nổ và không đủ hàng để bán là nhóm hàng nông sản thuận tự nhiên. “Người ta bắt đầu chăm lo cho sức khỏe, người ta chăm lo đến hệ miễn dịch, làm sao để sống thuận tự nhiên, sống lâu hơn, để chống đỡ với dịch bệnh…”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Trước câu hỏi của host Nguyễn Phi Vân về tương lai của nông sản tự nhiên, CEO Vinamit khẳng định Việt Nam có thể làm nhà bếp của thế giới. Hậu Covid-19, lượng khách về Việt Nam sẽ gấp hai lần. Một phần vì họ tin Việt Nam còn nhiều nhiều thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe, giá rẻ. Đây là cơ hội cho Việt Nam đưa thực phẩm vì sự sống đó ra thế giới.

“Việt Nam có thể đi chợ thay các gia đình trên khắp thế giới bằng cách giới thiệu cho họ những món ăn giàu sức sống của mình. Đây cũng là hướng đi mà nhiều bạn trẻ đã nhận ra. Tương lai của ngành nông nghiệp và thực phẩm đang thuộc về giới trẻ”, vị CEO nhận định.

Đối với thế hệ tiếp nối này, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng họ đang nuôi dưỡng khát vọng lớn. Nếu được định hướng, dẫn dắt tốt, doanh nghiệp của họ có cơ hội vươn xa. “Tuy nhiên, các bạn phải có người dẫn dắt định hướng. Lĩnh vực nông nghiệp cần phải có phương pháp, cần kiến thức, trải nghiệm. Họ cũng cần những người kinh nghiệm để giúp đỡ, cần tiền để đầu tư thì mới có thể gặt hái”, vị doanh nhân chia sẻ.

Từ kinh nghiệm từ bản thân, vị CEO dành lời khuyên cho giới trẻ là phải sống thật, đối mặt với khó khăn và bền bỉ để vượt qua nó. “Bất kỳ khó khăn gì đều có cơ hội. Bạn còn sự khát khao thì sẽ còn ‘thiên thần’ đưa bạn lên. Trong cuộc đời, sẽ có 3 vị thiên thần đưa mình lên khi mình hoạn nạn nhất, nhưng với điều kiện là phải đủ sự kiên trì và bền bỉ”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Cách doanh nghiệp nông sản vượt bão

Khi đại dịch bắt đầu xảy ra, ông chủ Vinamit nhận định khủng hoảng không chỉ diễn ra trong vài tháng mà sẽ kéo dài vài năm. Theo hướng đó, mọi phòng ban trong công ty ông được đốc thúc lên kế hoạch 3-5 năm.

Trong bối cảnh toàn ngành kinh tế gặp khó, ông Nguyễn Lâm Viên đưa ra những quyết định bất ngờ như đầu tư xây dựng khách sạn cao tầng và một nông trường quy mô vài trăm hecta. Vị doanh nhân nhận định thời điểm khó khăn cũng chính là cơ hội lớn, cần được thực hiện khi “không ai làm”.

Chia sẻ về ảnh hưởng chung của Covid-19 đối với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên thẳng thắn thừa nhận, từ 1991, trong tất cả biến cố doanh nghiệp từng đối mặt, chưa lần nào ảnh hưởng như lần này.

Nguyễn Lâm Viên

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit. Ảnh: Thanh Hung. (Nguồn ảnh: VnExpress.net)

Doanh số sụt giảm gần 30%. Thị trường xuất khẩu tại chỗ bị đóng, ngành dịch vụ khách sạn gặp khó. Khách hàng nước ngoài tại Việt Nam giảm, tỷ trọng tụt xuống so với doanh số nội địa. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đi các nước đồng loạt tê liệt, tâm lý của tất cả nhà phân phối và khách hàng đều ảnh hưởng.

“Các nhà phân phối không muốn tồn kho, nghĩa là chúng tôi sẽ là bên phải giữ tồn kho cho họ, làm cho tốc độ chậm hơn. Thay vì hàng có sẵn trong kho, người ta có thể mang ra liền để bán, giờ người ta phải chờ hàng của chúng tôi đến”, ông Viên nói.

Đứng trước những khó khăn lớn, song vị doanh nhân có những nhận định lạc quan về tương lai của thị trường. “Ngay khi dịch bệnh được giải quyết, tất cả giao thông mở lại, ngành thực phẩm sẽ bùng nổ rất nhanh và cần có giải pháp đón nhận điều đó”, ông Viên nói.

Những giải pháp cụ thể được áp dụng để vận hành doanh nghiệp trong đại dịch cũng được ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ trong talkshow. “Chúng tôi lập tức đề nghị tất cả phòng ban ngồi xem lại, đổi các chính sách tài chính, phải chi tiêu theo biến phí, không theo định phí nữa. Mọi chuyện đều phải tuỳ thuộc vào việc bán được mới chi tiêu”, CEO Vinamit cho biết.

Điều này đặt ra áp lực cho toàn thể cán bộ nhân viên, nhưng cũng là động lực cho mọi người phải nỗ lực hơn. “Xử lý khủng hoảng vai trò lãnh đạo quan trọng nhất. Lãnh đạo phải có tầm nhìn để lường trước và đưa ra những kịch bản ứng phó, kể cả phải hy sinh. Chúng tôi phải nhìn vấn đề thực tế hơn, chia sẻ và tất cả đồng lòng với nhau vượt qua chiến dịch mới, một trận chiến mới trong 2-3 năm”, ông Viên nói.

Với Vinamit, sau những thay đổi về chiến lược và cách tiếp cận, tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên được thúc đẩy hơn. “Trước đây mọi người bận rộn trong công việc quá, không được đào tạo để nhìn ra được lỗi lầm của mình và sửa chữa. Thì đây là lúc chúng ta lùi lại để sửa chữa những điều mình chưa có cơ hội làm trước đây”, vị CEO cho hay. Đây cũng là cơ hội lớn giúp mỗi cá nhân xây dựng nền tảng tốt hơn và tự tin đối mặt với những thách thức có thể bủa vây trong tương lai.
Nguồn bài viết: VnExpress.net

Bài viết liên quan

#30 | Công thức chuyển đổi số khác biệt của PNJ

video

#31 | Triết lý khai phóng con người giúp PNJ giữ vững vị thế đứng đầu

video

#29 | Đầu tư logistics là chiến lược giúp Lazada tạo hệ sinh thái bền vững’

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng