#05-06 | Minh Beta – Tác giả hit ‘Việt Nam ơi’ biến Nguy thành Cơ mở rộng đa lĩnh vực

glow

#05-06 | Minh Beta – Tác giả hit ‘Việt Nam ơi’ biến Nguy thành Cơ mở rộng đa lĩnh vực

Theo doanh nhân Bùi Quang Minh – Chủ tịch Beta Group, kinh doanh rạp chiếu phim còn nhiều cơ hội, đặc biệt tại thị trường vùng ven thời gian tới.

Học xong thạc sĩ ở Mỹ, Bùi Quang Minh (Minh Beta) biết mình muốn quay về Việt Nam để kinh doanh. Anh chọn ngành truyền thông giải trí để khởi nghiệp. Sau thời gian dốc sức cho công việc, với nhiều đam mê, chàng trai 8x bắt đầu cảm nhận được giá trị mà công việc đó mang lại. Đó là giá trị tác động đến suy nghĩ và cách mọi người nhìn thế giới.

Trong cuộc trò chuyện với host Nguyễn Phi Vân trong talk Nguy – Cơ số 6, mùa 2, anh tự gọi nó là “amplified impact”, nghĩa là những tác động có tính chất cộng hưởng. “Nếu một công việc kinh doanh bình thường như trao đổi một món hàng hay một dịch vụ, giá trị sẽ dừng ở đấy. Nhưng một người xem một bộ phim hay sẽ lay động thế giới quan của họ, hoặc ở trong một môi trường sống văn minh, họ học được một bài học hay, giá trị đó sẽ thay đổi cả con người”, Bùi Quang Minh cho biết.

Minh beta
Ảnh cắt từ talk Nguy – Cơ số 6, mùa 2. (Nguồn ảnh: VnExpress.net)
Cách Beta Cinema ứng phó với Covid-19

Từ khi bùng phát Covid-19 đến nay, các doanh nghiệp rạp chiếu phim hoạt động tại Việt Nam đã trải qua 4 lần đóng cửa, mỗi đợt kéo dài vài tháng. Người đứng đầu Beta Group hiểu rằng, những việc mình có thể làm chính là kiểm soát dòng chi phí. Đại diện doanh nghiệp đàm phán với các đối tác chuyện mặt bằng, để họ hiểu, đây là khó khăn trước mắt nhưng sự hợp tác là lâu dài.

Bên cạnh đó, anh bắt đầu sáng tạo ra những mô hình kinh doanh, tìm những mô hình rạp chiếu phim phù hợp với thị trường Việt Nam, nhân rộng câu chuyện về nhượng quyền để tận dụng tối đa nguồn lực và bảo toàn lực lượng.

Trước đây, một mô hình rạp tiêu chuẩn của Beta thường tốn ngân sách khoảng 20 – 30 tỷ đồng, thì với mô hình Beta Lite với ngân sách khoảng 5 tỷ đồng, doanh nghiệp có thể phát triển một địa điểm rạp chiếu phim với 2-3 phòng chiếu tùy theo năng lực tài chính. Các rạp chiếu phim này có thể bố trí tại các thị trấn ở những địa phương xa xôi. “Chúng tôi nghiên cứu kỹ chuyện dùng vật liệu xây dựng như thế nào, dùng bao nhiêu ghế, dùng loại trang trí ra sao, máy chiếu như thế nào để vẫn đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật, đáp ứng bài toán kinh doanh và đầu tư có lãi cho từng địa điểm đó”, Chủ tịch Beta Group cho biết.

Theo đại diện doanh nghiệp, mô hình này phù hợp với con đường trước mắt của thị trường Việt Nam. Điều đó sẽ kéo những người dân Việt Nam không chỉ ở thành phố lớn mà ở những huyện lị xa có thể giải trí và xem phim chất lượng. Beta Group cũng đang tìm kiếm đối tác ở địa phương, những người am hiểu thị trường, có mặt bằng và mong muốn hợp tác để mở theo mô hình này.

Lúc này dù tạm đóng cửa chống dịch, chuỗi rạp phim của Beta Group vẫn đảm bảo nguồn tài chính, một phần từ vốn của quỹ đầu tư, phần khác từ nguồn lợi nhuận nhiều năm trước doanh nghiệp tích lũy. “Dịch bệnh đến đúng lúc doanh nghiệp đang có lực nên có thể tồn tại tốt được, tạo cho tôi điều kiện nhìn lại, nếu như không chạy tiếp với kế hoạch cũ, tôi chẳng biết sẽ làm gì”, người đứng đầu Beta Group cho biết.

Dư địa của thị trường lớn – Chia sẻ của Minh Beta

Trong bối cảnh các nền tảng trực tuyến ngày càng bùng nổ, doanh nhân Minh Beta cho rằng nhu cầu xem phim rạp và nhu cầu giải trí bằng các nền tảng bổ trợ cho nhau, không mang tính chất thay thế. Vì hoạt động ra rạp và xem phim là trải nghiệm xã hội. Mọi người có nhu cầu đi ra ngoài kết nối với nhau tại những không gian, nội dung, công nghệ và chất lượng âm thanh, hình ảnh cao.
Theo Minh Beta, phim điện ảnh đang được đầu tư nhiều, nhà làm phim chọn đúng thời điểm đưa ra thị trường, tạo nên sự bùng nổ. Bên cạnh đó, số liệu cho thấy, tỷ lệ số ghế xem phim hay lượng vé xem phim một năm trên dân số tại Việt Nam còn thấp so với khu vực và thế giới. Năm 2019, con số này của Việt Nam chỉ khoảng 0,4 – chưa được một người một vé. Nhưng ở các nước lân cận, như Malaysia, có tỷ lệ là 2, nghĩa là gấp 5 lần. Còn ở Mỹ còn là 4,4 – gấp đến 11 lần.

Bùi Quang Minh trong talk Nguy – Cơ số 6, mùa 2. (Nguồn ảnh: VnExpress.net)

“Dư địa của thị trường Việt Nam còn lớn vì đa số người dân ở những địa phương xa chưa có dịp tiếp cận với trải nghiệm điện ảnh đúng nghĩa”, Chủ tịch Beta Group nhận định. “Sau đại dịch, ngành chiếu phim cũng sẽ hồi phục rất nhanh, tương tự chiếc lò xo bị nén. Những kỷ lục của ngành rạp phim sẽ tiếp tục có trong thời gian tới khi dịch được đẩy lùi và chúng ta tiêm đủ vaccine. Beta sẵn sàng ở trong tâm thế để có thể tận hưởng sức bật đó”.

Kế hoạch mở rộng kinh doanh từ nhiều năm trước

Song song với kinh doanh rạp chiếu phim, Beta Group tiếp tục nghiên cứu những mô hình tiếp theo là công nghệ bất động sản (proptech) hay giáo dục, phục vụ tối đa cho nhóm khách hàng mà mình đang tập trung: giới trẻ.

Hiện mỗi năm Beta Cinema phục vụ khoảng 4 triệu lượt khách xem phim, đa phần là khách hàng trẻ. Từ việc nghiên cứu kĩ về nhu cầu khác của nhóm khách hàng này, doanh nghiệp đi sâu hơn về đáp ứng những nhu cầu đó, như chỗ ở với mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê A.Plus Home.

Mô hình A.Plus Home được phát triển tại Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội, tháng 11/2020, sau khoảng 5 năm ấp ủ ý tưởng. Sau mấy tháng, sản phẩm kín 100% phòng, bám sát nhu cầu của thị trường. Mô hình căn hộ dịch vụ chỉ khoảng 5,5 triệu đồng dành cho hai người ở, đã gồm điện nước, Internet, một tuần được giặt đồ hai lần và được dọn phòng hai lần. Diện tích hơi nhỏ nhưng phòng ốc hiện đại và sạch sẽ.

Với mảng kinh doanh mới này, anh muốn khơi gợi lòng tự tôn cho các bạn trẻ (A place with dignity). “Bởi môi trường sống và cách họ nhìn không gian xung quanh một phần sẽ giúp họ có sự tự tin. Từ đó, dễ dàng phát triển bản thân mình, có nhiều cơ hội trong cuộc sống”, doanh nhân trẻ nói.

Ấp ủ cho mình mô hình kinh doanh mới, Beta Group tiếp tục khai thác thêm lĩnh vực giáo dục qua dự án Crimson Business Institute; đào tạo kỹ năng lãnh đạo quản trị doanh nghiệp được cấp phép bởi Harvard nhắm đến các bạn trẻ Việt.

Nói về ý tưởng của mình, anh cho biết: “Tôi sẽ dùng chính phương pháp gọi là ‘case study’ ở Harvard đã dạy, làm thế nào để các bạn trẻ tiếp cận được kiến thức, trải nghiệm đó. Đây là những mảnh ghép khác nhau sẽ bổ trợ qua lại lẫn nhau, tạo nên hệ sinh thái cho doanh nghiệp”.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp khác tinh gọn lại bộ máy, Beta Group đi ngược lại xu hướng mở rộng kinh doanh. Theo Bùi Quang Minh, đây không phải là nghịch lý mà anh đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm về trước. Và thời điểm này phù hợp để anh triển khai, bất chấp nền kinh tế đối mặt nhiều hệ luỵ từ dịch bệnh.
(Nguồn bài viết: VnExpress.net)

Bài viết liên quan

#26 | CEO Vua Nệm Hoàng Tuấn Anh: Cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên chăm sóc sức khoẻ từ giấc ngủ

video

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

video

#29 | KBank Thái Lan: Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng liên kết kinh tế Đông Nam Á

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng