Đặc Biệt | Góc nhìn của 2 cựu lãnh đạo từ Facebook về vị thế phụ nữ trong tương lai đầu tư của thế giới

glow

Đặc Biệt | Góc nhìn của 2 cựu lãnh đạo từ Facebook về vị thế phụ nữ trong tương lai đầu tư của thế giới

Randi Zuckerberg Lê Diệp Kiều Trang, hai cựu lãnh đạo Facebook khẳng định vai trò đặc biệt của nữ doanh nhân trong đầu tư tài chính, tại hội thảo trực tuyến hôm 12/5.

“Một điều đáng ngạc nhiên là ở Việt Nam, có rất nhiều nhà lãnh đạo xuất chúng là phụ nữ, đặc biệt là trong kinh doanh. Chỉ cần nhắm mắt, bạn có thể kể tên ngay khá nhiều nữ lãnh đạo doanh nghiệp lớn”, Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Facebook Việt Nam, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster, chia sẻ tại hội thảo “Vị thế Phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới”.

Theo bà Trang, xã hội Việt Nam đã mở ra rất nhiều cánh cửa cho phụ nữ, giới trẻ để tiếp cận giáo dục, thúc đẩy sự tự lập, trở thành doanh nhân.

Hội thảo cũng là lần đầu tiên Randi Zuckerberg, cựu Giám đốc Phát triển thị trường của Facebook, chị gái của tỷ phú Mark Zuckerberg kết nối với một sự kiện trực tuyến tại Việt Nam. Bà hiện là CEO Zuckerberg Media, nhà đầu tư kiêm cố vấn của nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic, một trong những nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất tại thung lũng Silicon với trên 50 thương vụ đầu tư vào các startup tại Mỹ.

le diep kieu trang
Hội thảo trực tuyến hôm 12/5.

“Khi rời thung lũng Silicon, có rất ít phụ nữ làm trong các tập đoàn đầu tư lớn. Giờ đây, hiếm có công ty nào mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ”, bà Randi Zuckerberg chia sẻ.

Bối cảnh Covid-19 là lúc nhà đầu tư này “lùi một chút”. Tại Mỹ, có hơn 3 triệu phụ nữ Mỹ phải nghỉ việc, hay đảm đương thêm nhiều công việc ở nhà hơn bình thường. Tuy vậy, bà nhận định, thị trường có nhiều biến chuyển tích cực để đầu tư ngay hôm nay. “Nếu bạn đã đầu tư, dù gặp khó khăn, số tiền đầu tư đó cũng có thể hỗ trợ bạn rất nhiều”.

Theo bà, có nhiều quan niệm sai lầm về đầu tư, như phải thật giàu. “Điều đó không đúng, bạn có thể bắt đầu với bất kì khoản tiền nào, chỉ cần làm sớm nhất có thể. Sẽ chẳng có thời khắc nào là hoàn hảo. Người ta thường nói, thời điểm tốt nhất là 20 năm trước đây, tốt thứ hai là hiện tại”, Randi chia sẻ.

randi zuckerbergRandi Zuckerberg. Nguồn: Cebit Australia

Loại bỏ định kiến giới trong đầu tư và khởi nghiệp

“Với phụ nữ, những thành tựu của họ có thể bị nhìn nhận là đến từ những người đàn ông làm việc chung, ví dụ bạn đang làm tại công ty của bố bạn. Thách thức mà phụ nữ đang đối mặt trong kinh doanh là công nhận thành tựu của mình, chứ không phụ thuộc vào những người đàn ông bên cạnh”, Randi cho biết từ kinh nghiệm đầu tư và điều hành doanh nghiệp.

Cũng theo Randi, đầu tư là cách để phụ nữ khẳng định tiếng nói, dù trong doanh nghiệp mà đàn ông là người lãnh đạo, họ vẫn cần nghe ý kiến của bạn.

Lấy ví dụ về một công ty sản xuất máy vắt sữa thông minh, Randi cho biết đó là một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất của bà. Doanh nghiệp này từng thất bại trong việc thuyết phục các nhà đầu tư là nam giới, nhưng được mua lại bởi một công ty toàn cầu chỉ vài năm sau khi thành lập.

“Dù một khoản đầu tư nhỏ, cũng sẽ mang lại sự thay đổi to lớn trên thế giới”, Randi nói về một trong những lý do dẫn đến đam mê đầu tư, đặc biệt là vào startup.

Chia sẻ về việc thường được nhắc đến với cái tên “vợ của Sonny Vũ”, bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết không quá quan trọng. “Điều tuyệt vời là khi bản thân là một phần đã sáng tạo ra các sản phẩm tuyệt vời, tạo tác động lớn trên thế giới”.

Bà từng đảm nhận những vị trí như Phó giám đốc Điều hành Fossil Group, Giám đốc quốc gia phụ trách Việt Nam của Facebook, Tổng giám đốc Go-Viet,góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với startup Misfit.

lê diệp kiều trang
Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Facebook Việt Nam, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lời khuyên cho các nữ giới khi tham gia đầu tư, theo Randi, nên đa dạng hoá danh mục. Bản thân bà đầu tư vào ít nhất 20 – 30 doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nghệ thuật, bất động sản… để đảm bảo rằng nếu thảm họa xảy đến, vẫn bảo toàn được danh mục đầu tư.

Hai nữ lãnh đạo đều khẳng định, đầu tư là cơ hội để phụ nữ học hỏi những điều mới. “Hãy đầu tư vào lĩnh vực bạn quan tâm chứ không chỉ là ngành bùng nổ. Chọn ngành mà bạn yêu thích, thực sự muốn tìm hiểu và muốn có thêm kiến thức, tất nhiên phải mang lại tác động, tầm ảnh hưởng tới thế giới'”, bà Trang đưa ra lời khuyên.

“Trải nghiệm đó rất thỏa mãn và đáng giá. Điều đó giúp tôi hoàn hiện bản thân hơn, không chỉ trong kỹ thuật, công nghệ, kiến thức, mà còn là tầm nhìn trong cuộc sống”, đại diện quỹ Alabaster nói.

Còn với Randi, “nếu chỉ chọn những ngành đã hiểu quá rõ rồi, tôi không bao giờ biết đến crypto, blockchain… Đầu tư là cách nhanh nhất để bạn học hỏi, khi phải liên tục cập nhật thị trường để biết tiền mình đi về đâu”, Randi nói.

Với những thị trường mới nổi như AI, crypto, blockchain, bà khuyên phụ nữ “hãy cứ bước chân vào, hiểu biết để dẫn đầu chứ không phải để chứng tỏ theo kịp đàn ông”.

Để đạt được mục tiêu đó, các khách mời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng mạng lưới kết nối, học hỏi những cố vấn, người đi trước.

“Trở thành một doanh nhân hay nhà đầu tư có rất nhiều thử thách, đó là một công việc suốt ngày đêm, và áp lực đối với phụ nữ là rất lớn. Khi có một hệ thống hỗ trợ từ gia đình, trường học, xã hội, thật lành mạnh và ổn định cho phụ nữ, chúng ta sẽ thấy nhiều nữ doanh nhân và nữ nhà đầu tư hơn ở Việt Nam”, bà Trang nói.

Bài viết liên quan

#26 | CEO Vua Nệm Hoàng Tuấn Anh: Cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên chăm sóc sức khoẻ từ giấc ngủ

video

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

video

#29 | KBank Thái Lan: Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng liên kết kinh tế Đông Nam Á

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng