#25 | Con Cưng chinh phục thị trường 7 tỷ USD

glow

#25 | Con Cưng chinh phục thị trường 7 tỷ USD

Theo ông Lưu Anh Tiến – CEO Con Cưng, gen Z (sinh từ 1995-2000) luôn đề cao sự trải nghiệm khi mua sắm, do đó doanh nghiệp có kế hoạch chinh phục tệp khách hàng này.

Sau 10 năm có mặt trên thị trường, Con Cưng mở rộng gần 600 cửa hàng tại 46 tỉnh thành, đồng thời tiếp cận trên 5 triệu khách hàng. Chia sẻ trong talkshow Nguy – Cơ, ông Lưu Anh Tiến – Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Con Cưng cho biết, điều doanh nghiệp quan tâm không chỉ là bài toán kinh doanh, mà còn là câu chuyện thấu hiểu, đồng hành cùng mỗi bậc phụ huynh trong hành trình nuôi nấng con cái.

con cưngShark Thái Vân Linh và CEO Lưu Anh Tiến trong talkshow Nguy – Cơ phát sóng sáng 30/12

Từ thấu hiểu, đội ngũ sẽ vận dụng kiến thức để kiến tạo những dịch vụ, sản phẩm, chuỗi cửa hàng… để phục vụ khách hàng. “Để được thành công như hôm nay, mọi người trong Con Cưng đều phải thấu hiểu, đồng cảm với bố mẹ, vận dụng năng lực về công nghệ và tri thức để đưa ra những dịch vụ, sản phẩm tốt nhất”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Nhiều khách hàng của Con Cưng là Gen Z, sinh năm 1995-2000. Theo CEO tập khách hàng mới này đòi hỏi sự trẻ trung, trải nghiệm khách hàng tốt hơn, chăm sóc đầy đủ hơn. Ngoài ra, trước tác động của dịch bệnh, mọi người có xu hướng mua đa kênh, không chỉ trực tiếp mà còn trực tuyến.

“Nhu cầu về sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia tăng nên cơ cấu hàng hóa, về dịch vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng, dịch vụ giao nhận đều phải thay đổi theo. Mỗi năm có khoảng một triệu trẻ em được sinh ra. Nhu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ là bất biến, đó cũng là cơ hội cho chúng tôi chinh phục khách hàng”, ông Tiến nói.

Chuỗi Con Cưng trẻ hoá tập khách hàng tiềm năng

Chia sẻ kế hoạch năm tới, ông Lưu Anh Tiến cho biết, 600 cửa hàng của Con Cưng sẽ được đầu tư làm mới hoàn toàn, mang nét trẻ trung, phù hợp với tập khách hàng trẻ hiện nay. Song song đó, doanh nghiệp sẽ khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên, có quy mô khoảng 2.000 m2 nằm ở ngã sáu Phù Đổng, TP HCM. Mỗi trung tâm bán mọi sản phẩm từ trung cấp đến cao cấp, khu vui chơi, cafe cho gia đình…

Một tầng của trung tâm sẽ kết hợp với bệnh viện để bác sĩ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng, sinh sản, chăm sóc con cái. Kế đó, Con Cưng sẽ khai trương loạt trung tâm mua sắm quy mô khoảng 1.000 m2. Đội ngũ nhân viên của Con Cưng cũng sẽ được đào tạo kỹ lưỡng để tư vấn quá trình chăm sóc con cái cho mỗi khách hàng, để họ luôn cảm thấy gắn bó với thương hiệu.

Tại mỗi trung tâm cũng tích hợp một nhà sách dành cho bé từ 0-6 tuổi, cung cấp cho trẻ những đồ chơi kích thích giác quan. Trẻ cũng có thể đọc sách, tô màu, xếp hình 3D. Nhiều đầu sách về thiên nhiên, thế giới động vật, vũ trụ, trái đất, gia đình, bố mẹ, ông bà… đều sẽ được tích hợp. Số lượng trung tâm mua sắm của Con Cưng tại Việt Nam sẽ vào khoảng 200-300.

Theo nhà sáng lập chuỗi mẹ và bé, trong 2-3 năm, doanh nghiệp định hướng tiếp cận thị trường trong nước, tạo nền tảng thực sự vững vàng, sau đó mới tiến ra thị trường nước ngoài.

Một cửa hàng mẹ và bé của Con Cưng. Ảnh: Con Cưng

Điểm đặc biệt của Con Cưng là những người sáng lập đều là dân công nghệ. Trong khi ông Lưu Anh Tiến từng là đội trưởng đội Robocon “Bkpro” vô địch cuộc thi Robocon khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2006. Thì ông Nguyễn Quốc Minh là Tiến sĩ Khoa học máy tính đại học Georgia (Mỹ). Khi mới khởi nghiệp, hai nhà sáng lập trẻ tự tin có thể vận dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp. Công việc ở Con Cưng thường được chia ra 4 cấp độ, gắn liền với công nghệ, bao gồm: chuẩn hoá, số hoá, tự động hoá, trí tuệ nhân tạo.

Đến thời điểm này, doanh nhân trẻ nhận định, mọi hành vi đang dịch chuyển. Ví dụ, thay vì một tháng đi mua đồ cho con hai lần, giờ chỉ đi mua một lần. Giá đầu vào tăng và giá cả với các mặt hàng đều tăng trong khi thu nhập của người tiêu dùng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, doanh nghiệp dự kiến làm việc với những nhà sản xuất, cung ứng để cân đối. Bên cạnh đó, trong ngành logistics, chi phí giao nhận rất cao, đội ngũ lãnh đạo cũng phải tính toán làm sao bảo vệ sức khỏe cho nhân viên bán hàng cũng như khách hàng. Đội ngũ sáng lập kỳ vọng, phải làm sao để ai cũng có một Con Cưng gần nhà, nếu không, chỉ cần cài ứng dụng đặt hàng, khoảng 15-60 phút người mua sẽ nhận được hàng.

Thời gian qua, Con Cưng cũng được nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ HR Asia – tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sự tại khu vực châu Á. Theo vị CEO, công việc tại Con Cưng là cùng bố mẹ chăm con, phục vụ khách hàng. Muốn làm việc đó, nhân sự phải có đủ những trải nghiệm và tình cảm đó. Những nhân viên trong văn phòng gắn kết với nhau, làm việc với nhau như thế nào sẽ tạo ra những dịch vụ tương ứng.

10 năm qua, doanh nghiệp tập trung tìm kiếm những bạn trẻ, giỏi giang mới ra trường, kiên trì đồng hành cùng họ 2-3 thậm chí 5 năm. Doanh nghiệp hạn chế tuyển ngang nhân sự tốt mà muốn nhân sự của mình đi từ dưới lên. Ví dụ, một nhân viên vào Con Cưng, dù là ai, đều phải đi bán hàng tối thiểu 2 tuần để biết mình có thực sự yêu thích công việc, công ty, khách hàng không.

“Văn hoá công ty tập trung vào từ chuyên nghiệp. Khách hàng cần một công ty chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong phục vụ, đem đến những sản phẩm tốt”, ông Tiến nói. Mỗi nhân sự cũng cần tuân thủ giờ giấc, 8h30 sáng đến công ty, 17h30-18h trở về. Doanh nghiệp tạo điều kiện cho mỗi nhân sự thời gian chăm sóc gia đình, yêu và trải nghiệm cuộc sống. Bởi, những trải nghiệm đó giúp nhân sự sống cân bằng hơn, từ đó thúc đẩy công ty tốt hơn.

Kết lại chương trình, vị CEO trẻ cũng chia sẻ ước mơ, 5 năm tới, làm sao tối thiểu 50% mỗi gia đình có em bé từ 0-6 tuổi đều đồng hành cùng Con Cưng. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp cũng cố nỗ lực, lớn mạnh hơn và là tiền đề tiến ra nước ngoài hoặc làm những dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho em bé ngoài việc kinh doanh. Song song đó, doanh nghiệp cũng bắt đầu tư duy đến việc mở rộng độ tuổi của những khách hàng nhí, phát triển nhiều mô hình hơn để chăm sóc trẻ.

Bài viết liên quan

#26 | CEO Vua Nệm Hoàng Tuấn Anh: Cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên chăm sóc sức khoẻ từ giấc ngủ

video

#12 | Đạo diễn Charlie Nguyễn và Nguyễn Thành Trung – NFT và tương lai của ngành công nghiệp giải trí

video

#29 | KBank Thái Lan: Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng liên kết kinh tế Đông Nam Á

video

S-World 2022. All Rights Reserved Điều khoản sử dụng